Mẹo nhỏ để cùng con học toán: Hình học ở nhà

Hầu hết các bậc làm cha mẹ đều gặp khó khăn khi học ở nhà cùng con nhất là môn “Hình học” Cách đây đúng 67 ngày, Luka mẹ phát  hiện ra Luka em có một  “điểm đen”  về hình học – cậu ấy không thể nào vẽ được hình khi đọc một bài tập hình học. Bài tập hình học luôn là điều gì rất khủng khiếp với Luka em.Luka mẹ đã ngồi lại cùng Luka em và sau khoảng 30 ngày Luka em đã nói với Luka mẹ một câu “Mẹ ơi, may mà có mẹ. Giờ mẹ cứ giao bài tập hình cho con và mẹ không cần gợi ý con nữa, con sẽ làm được”  hay “ May mà có mẹ, chứ không sang name con lên lớp – bài tập sẽ khó hơn thì con không học nổi mất…”Tại thời điểm này, Luka em đã học được nhiều hơn một chút về hình học. Đó là lý do tại sao Luka mẹ tập hợp 5 mẹo học tập dưới đây để giúp bạn cùng con bạn chinh phục các bài tập hình học. 

  1. Con vẽ được hình sẽ thành công.

Hình học là nghiên cứu về mối quan hệ giữa các điểm, đường thẳng, bề mặt, góc và hình dạng. Vì vậy, một cách tự nhiên, là bạn nên cùng con vẽ được hình theo dữ liệu bài ra! Các mối quan hệ, tính chất và định lý sẽ dễ hiểu hơn khi con bạn vẽ được hình! Không dựa vào khả năng toán học cảm tính của con để làm điều này. Như họ nói, một bức tranh đáng giá ngàn lời nói. Chỉ cần chắc chắn chú ý đến tỷ lệ của các đường và góc. 

Để bắt đầu vẽ được hình, bạn nên hướng con đánh dấu xuống tất cả mọi thứ theo dữ liệu đề bài. Nếu có các đường song song, đánh dấu chúng như vậy! Nếu có một tam giác cân, hãy chắc chắn rằng con bạn biết hai cạnh bằng nhau! Nếu con biết độ dài của các cạnh hoặc độ của góc, hãy nói với con viết chúng xuống! Theo cách đó bạn đã hướng dẫn con suy nghĩ thông qua hình vẽ của mình, con có tất cả thông tin con cần.

Bạn hãy nói với con như con sẽ không muốn làm một câu đố 100 mảnh mà thiếu một vài mảnh. Giống như con không muốn làm một bài tập hình học mà không có tất cả các thông tin đã cho trong hình vẽ.

2. Con cần biết tính chất và định lý.

Hãy hỏi con về các kiến thức liên quan dưới đây:

Tính chất của: đường thẳng, hình bình hành và góc. Các định lý về: đường thẳng, hình tam giác và các góc.Đây là những công cụ hữu ích nhất của con để vẽ hình, hình thành mối quan hệ và phát triển bằng chứng! Nó sẽ làm cho bài tập của con dễ dàng hơn rất nhiều nếu con có thể nhớ lại các thuộc tính và định lý cho các hình dạng, góc và đường khác nhau.Luka mẹ khuyên bạn nên cùng con tạo thẻ ghi nhớ cho tất cả các thuộc tính và định lý mà con cần biết và gắn nó ở một vị trí dễ nhìn thấy. Sau đó đi qua chúng mỗi sáng và mỗi tối! Bằng cách đó, con không đợi đến đêm trước ngày thi để ghi nhớ (và hiểu) chúng.Trong trường hợp con muốn bắt đầu, hãy bắt đầu một số định lý quan trọng nhất cho hìnhcon vừa vẽ:

3. Hãy nhớ từ từ

– Ví dụ:

Cạnh-Cạnh-Cạnh (C-C-C): 

Nếu hai tam giác có cả ba số đo cạnh đồng dạng (nói cách khác, nếu ba cạnh của một tam giác đều có cùng độ dài với ba cạnh của tam giác kia), thì hai tam giác đó là đồng dạng.

Các dòng đồng dạng thường được đánh dấu bằng các dòng ngắn như trong các hình bên dưới. Bên có một dòng đồng dạng với bên có một dòng, bên có hai dòng phù hợp với bên có hai dòng, v.v.

Hình 1: Một cặp tam giác đồng dạng bởi C-C-C

Description: https://www.chegg.com/study-101/wp-content/uploads/sites/7/2017/09/2017-09-11_11-57-58-1.png

Cạnh-Góc-Cạnh (C-G-C): Nếu hai tam giác có hai cạnh đồng dạng và các góc ở giữa hai cạnh cũng đồng dạng, thì hai tam giác đồng dạng.

Các góc đồng dạng được đánh dấu đồng dạng bởi cùng một số vòm. Trong hình dưới đây, cả hai góc đồng dạng đều có một vòm.

Hình 2: Một cặp tam giác đồng dạng bởi C-G-C

Góc-góc-góc (G-C-G): Nếu hai tam giác có cạnh đồng dạng chạm hai góc đồng dạng thì tam giác đồng dạng.

Hình 3: Một cặp tam giác đồng dạng bởi G-C-G

Góc-góc-góc (G-G-G): Hình tam giác có ba góc bằng nhau tương tự nhau nhưng không nhất thiết phải đồng dạng.

Hãy nhớ rằng, tương tự có nghĩa là cùng một hình dạng nhưng không nhất thiết phải có cùng kích thước.


Hình 5: Một ví dụ về các tam giác tương tự của
(G-G-G)

Description: https://www.chegg.com/study-101/wp-content/uploads/sites/7/2017/09/2017-09-20_16-24-00.png

4. Tìm hiểu những gì con muốn và những gì con được bài đưa ra.

Điều này sẽ giúp con thiết lập một kế hoạch để giải bài tập hình! Trong hình học, con sẽ phát triển bằng chứng. Vì vậy, có một điểm bắt đầu (những gì con đã được bài cho) và một điểm kết thúc (những gì con muốn biết) sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình này.Hãy nghĩ về các vấn đề toán học như Google Maps. Con có một điểm đến bắt đầu và một điểm đến cuối cùng. Mục tiêu của con là phải vạch ra một lộ trình giữa hai người. Không có thông tin về điểm đến bắt đầu, chẳng hạn như tên đường phố, con không thể bắt đầu tuyến đường của mình. Điều tương tự cũng đi cho điểm đến cuối cùng.

Các chi tiết nhỏ nhất đôi khi có thể là chìa khóa của tuyến đường. Vì vậy, hãy chắc chắn đọc kỹ vấn đề và đề ra tất cả những gì con đưa ra và mọi thứ con muốn.

5. Bây giờ điền vào phần còn lại.

Khi con có mọi thứ được viết ra và hình của con được vẽ, con có thể bắt đầu quá trình chứng minh.

Bước đầu tiên của con là điền vào phần còn lại của những gì con có thể trong hình vẽ của mình, cho dù điều đó có nghĩa là sử dụng các thuộc tính của các góc, hình và phân đoạn đường hoặc sử dụng các mối quan hệ từ các định lý. Bất cứ điều gì con có thể nêu là thực tế bằng cách sử dụng thông tin con có:

Viết. Nó. Xuống.

Con phải cẩn thận ở đây. Hãy chắc chắn rằng con chỉ sử dụng thông tin đã cho và không đưa ra các giả định.

Bây giờ, với tất cả các thông tin này, bắt đầu lộ trình của con. Một lời khuyên nhỏ: cho mỗi bước chứng minh của con, hãy nêu lý do đó là sự thật. Điều này đảm bảo rằng bạn tránh đưa ra các giả định.

Đừng nản lòng khi con bắt đầu bằng chứng lần đầu tiên! Chứng minh toán học không phải là nhiệm vụ dễ dàng. Nếu con gặp khó khăn, hãy quay lại một bước và xem liệu có một thuộc tính hoặc định lý khác mà con có thể áp dụng! Đó là một câu đố. Con chỉ cần đặt nó lại với nhau.   

Hãy nhớ vẽ hình của con một cách cẩn thận và kiên nhẫn với chính mình! Môn học này không chỉ là môn toán; đó là nghệ thuật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *