Cách đơn giản để bạn cùng con làm bài tập ở nhà

Luka mẹ là một người mẹ nghèo, có hai con trai; Luka anh đã lớp 11, Luka em đã lớp 7. Cả hai anh em nhà Luka không giỏi xuất sắc – chỉ chạm đến giải 3 của cuộc thi toán hay tiếng Anh cấp tỉnh. Cả hai cũng thường xuyên có mặt trong các đội bóng của lớp, khu xóm và tham gia đội văn nghệ biểu diễn ở trường, ở xóm, đôi khi là giải thi cấp huyện. Cả hai anh em nhà Luka cũng không tham gia học thêm ở trường như các bạn cùng trang lứa – các bạn ấy giải thích rằng mẹ khó khăn nên bọn con không đi học thêm ở trường. Luka mẹ thì luôn lo lắng và cũng động viên được hai bạn ấy học thêm một tuần 2-3 buổi tại nhà thầy cô gần nhà. Thời gian còn lại, hai anh em chơi, tự học và giúp mẹ việc nhà. Nói như vậy không phải là các bạn ấy không có khuyết điểm đâu nha. Cũng cùng bạn đi đánh nhau, cũng mất trật tự trong giờ bị cô kêu mẹ đến họp….Nhưng sau  tất cả, mỗi tối Luka mẹ lại ngồi vào góc học tập cùng hai con trai vào lúc 20h hàng ngày. Mỗi tối ít nhất là  một giờ đồng hồ, có ngày bài của con nhiều, hoặc con làm bài sai nhiều, bài khó… thì thời gian có thể  kéo dài đến 2-3 giờ. Công việc bộn bề, Luka mẹ thường xuyên phải ngủ muộn vì học cùng con xong mới làm việc của cá nhân mình.

Còn bạn với trăm ngàn lo toan của cuộc sống, bạn có cùng con làm bài tập về nhà mỗi tối?

– Ôi, bận lắm.

– Ôi, giờ toàn kiến thức mới – sao mà dạy được.

– Ôi, chúng phải tự học là chính thôi, không biết thì cho đi học thêm, bố còn việc của bố – sao mà dạy được…

Có muôn vàn lí do – không sai mà các bậc làm cha mẹ như chúng ta đưa ra mỗi khi nói về việc học ở nhà cùng con.

Trong chuyên mục “ Học cùng con”ở đây, bạn sẽ lần lượt tìm ra cách đơn giản để có thể học cùng con, làm bài tập về nhà cùng con. Đều đặn mỗi ngày bạn chỉ cần học với con ít nhất một giờ đồng hồ, sau một thời gian ngắn, bạn sẽ nhìn thấy sự tiến bộ của con bạn về mọi mặt. Tuy nhiên, Luka khuyến cáo  bạn không nên quá kỳ  vọng và  đưa ra áp lực với con. Hãy nhìn lại thời  đi học của  chính chúng ta – chúng ta cũng  học bình thường, cũng làm bài tập sai, cũng có lúc mải chơi mà quên làm bài tập và cũng viết chữ  xấu, cũng phải đứng bảng….Một tiếng học cùng con không phải là để con giỏi hơn mà là để con có thói  quen, có phản xạ với việc học.

Trở lại với Luka mẹ, cô ấy đã làm gì trong một giờ đồng hồ học cùng con?

Bắt đầu cho một buổi tối là câu hỏi:

– Hôm nay ở trường con học môn gì?

– Có vấn đề gì con chưa hiểu với bài học ngày hôm nay không?

Thường sẽ không có vấn đề gì. Nhưng thỉnh thoảng sẽ có trường hợp xảy ra vấn đề như:

– Hôm nay cô giảng chỗ này mà con không hiểu một chút nào hết.

Lúc này Luka mẹ sẽ làm một động tác là hai mẹ con cùng giở sách giáo khoa; đọc lại từ đầu bài đến từng mục nhỏ và cả ghi nhớ. Sau đó lại vừa đọc vừa trẻ nhỏ ra và cùng suy nghĩ xem trong thực tế vấn đề này như thế nào? Khi con đã hiểu bài, con sẽ trình  bày các vấn đề lần  lượt theo các  câu hỏi trong  sách. Nếu không thể làm con hiểu, có thể cho con vài phút search Google xem có  cách giải  thích nào thuyết phục để con hiểu không, cũng có thể để lại  để tham khảo thêm và giải  quyết vào buổi học hôm sau. Nhưng thường sau khi cùng con phân tích kỹ theo sách giáo khoa, con sẽ hiểu ra. Bởi vì trên lớp con đã có vài phút lơ là mà bỏ qua lời cô giảng nên không hiểu bài chứ không phải do cô không thể giảng cho con hiểu.

Những buổi học ở lớp không vấn đề gì sẽ là việc giải quyết vướng  mắc các bài tập của buổi  học ngày hôm sau – cách làm tương tự. Để biết con làm bài tập đúng hay sai, cha mẹ sẽ thường phải đọc kỹ bài tập đó trong sách giải bài tập. Điều này sẽ thật khó  khăn, nhưng ngày nào chúng ta cũng đọc một chút, xem một chút thì  chính chúng ta sẽ thấy nó chỉ là lý thuyết viết vòng đi một chút thôi.

Những buổi mà tất cả đều suôn sẻ thì làm  gì nhỉ? Luka mẹ thường cho con thuyết trình về một vấn đề trong sách giáo khoa mà con đã học buổi trước. Tất nhiên khi  con thuyết trình Luka mẹ sẽ cầm quyển sách giáo khoa và theo dõi xem con trình bày có bám  sát đúng  kiến thức trong sách không? Việc thuyết trình cũng không đòi hỏi quá cao siêu như MC truyền hình. Đơn giản chỉ là cách trình bày có thưa có  gửi, có mở đầu,  có kết thúc – đơn giản và ngắn gọn.

 Ví dụ như: 

– Thưa cô em xin trả lời! 

– Thưa cô em hết ý kiến!

Mỗi ngày học cùng con và không ngại khi nói với con; Xin lỗi con vấn đề này mẹ chưa  hiểu lắm, đề từ  từ mình giải quyết. Không nên tuyệt vọng và mắng con “Đồ ngu”.  Hãy thường xuyên nói với con “  Mẹ tin con sẽ làm được. Con đừng nóng vội, mình giải quyết từ từ nhé…”

Cha mẹ cũng  chính là  thầy  cô của con. Dù khó khăn gian khổ, dù bộn bề lo toan. Hãy dành thời gian để học với con ít nhất một tiếng mỗi ngày.  Bạn có thể  theo dõi Lukaliveg.com để có cách học cùng con với mỗi môn học cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *