Cách làm bạn cùng con qua tình huống hàng ngày.

Chào bạn, chắc hẳn bậc làm cha mẹ như bạn cũng đã có đôi lần đâu đó đọc sách về giáo dục con, làm bạn cùng con, học cùng con…Những cuốn sách đó chứa đựng rất nhiều bổ ích cả về lý thuyết và thực hành.  Chính vì vậy, trong chuyên mục câu chuyện giáo dục, Luka sẽ mang đến cho bạn một màu sắc khác trên con đường mà bạn bước đi cùng các con của bạn. Đó là những tình huống đời thường,  mỗi ngày bạn để ý một chút và giải quyết nó một cách triệt để, sẽ giúp bạn có thể giáo dục con, làm bạn với con và học cùng với con.

Bắt đầu buổi sáng Chủ nhật, cả hai anh  em nhà Luka có lịch  học thêm.

– Mẹ à, mẹ cho con mang điện  thoại đến lớp học thêm nha – Luka em trình bày trước khi đi học.

Luka mẹ đang dọn dẹp nhà,  chợt dừng tay lại và hỏi Luka em một câu:

– Tại sao con lại cần mang điện thoại đến lớp học thêm, trong khi đã có quy định là học sinh không được mang điện thoại đến lớp.

– Buổi trước tụi con đã hỏi cô rồi, cô nói ở lớp học thêm thì được mang điện thoại nhưng  chỉ chơi  trong giờ ra chơi. Luka em giải thích.

Nhưng con trai à – Luka mẹ bắt đầu;

– Cô giáo con không sai, những người  bạn của con rất tuyệt vời. Nhưng đây là một quy định chung dù ở lớp học nào thì các bạn học sinh cũng không nên mang theo điện thoại để chơi.  Con thử suy nghĩ xem có người mẹ nào lại đồng ý cho con mình hùa theo các bạn mà làm ngược lại với quy định chung không con?

– Mẹ không cấm con mang điện  thoại đến lớp đâu. Nhưng con là con của mẹ, con suy nghĩ hộ mẹ xem bây giờ mẹ có thể cho con mang điện thoại đến lớp học thêm hay không?

– Vầng… con biết rồi. Luka em buông một câu vâng dài và thật nặng.

Luka mẹ xót xa, lo lắng khi biết con mình buồn vì nó không được thỏa mãn  mong muốn được mang điện thoại đi học. Nhưng người mẹ ấy vẫn không tỏ thái độ mềm lòng trước thái độ của con mình. Người mẹ ấy cũng không nổi nóng về câu nói nặng nề của con. Luka mẹ hiểu rằng trong tình huống này, cả hai mẹ con đều rất khó khăn để vượt qua. Nhưng nếu vượt qua được tình huống này, về sau  Luka  em sẽ có thể kiềm chế được bản thân trong một số những cám dỗ khác.

Sau câu chuyện của buổi sáng Chủ nhật…

Một buổi tối học cùng Luka em, Luka mẹ hỏi;

– À con trai, hôm nọ mẹ không cho con mang điện thoại đi học thêm, con buồn lắm phải không?

– Hì – Luka em cười dễ thương.

Cậu nói:

– Lúc mà mẹ không cho con mang điện thoại đến lớp con buồn và còn thấy mẹ thật  ghê gớm và bất công với con nữa. Nhưng khi đến lớp, cũng có vài bạn không mang điện thoại, con chơi cùng mấy bạn đó. Rồi con cũng thấy không sao. Không có điện thoại thì chơi cái khác, con sẽ làm theo mẹ. Con biết mẹ cũng muốn tốt cho con mà.

– Mẹ cảm ơn vì con đã nghĩ như vậy! Mẹ xin lỗi vì hôm đó làm con buồn nhé.  Con buồn, mẹ cũng buồn lắm. Nhưng mà mẹ con mình cùng vượt qua nhé. Ngày hôm nay bước qua được bản thân, ngày mai mình sẽ  bước qua mọi điều khó khăn- Luka mẹ giải thích với con trai. Trong lòng người mẹ lúc này tràn ngập một niềm vui. Con trai cô ấy – một cậu bé lớp 7, không phải là người xuất sắc, nhưng cô ấy chỉ mong có vậy – chỉ mong con sẽ có lúc vượt qua được mọi cám dỗ.

Theo dõi Lukaliveg.com để có cách giáo dục con với qua mỗi tình huống  cụ thể. Bạn cũng có thể đặt câu hỏi về tình  huống khó đỡ của bạn khi giáo dục con mỗi ngày cho Lukaliveg ở đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *