9 LỢI ÍCH CỦA YOGA VỚI SỨC KHỎE, TINH THẦN CỦA BẠN & LỜI KHUYÊN KHI TẬP YOGA

9 lợi ích của Yoga cho sức khỏe và tinh thần của bạn

Yoga có thể tăng cường thể lực tinh thần và thể chất của bạn bằng cách cải thiện giấc ngủ, giảm căng thẳng, tăng cường sức mạnh của bạn và hơn thế nữa.

Yoga có thể cải thiện trương lực cơ và tính linh hoạt. Bạn có biết nó cũng có thể giúp kiểm soát các triệu chứng bệnh mãn tính cho những người mắc bệnh hen suyễn, bệnh đa xơ cứng và viêm khớp? 

Trong hàng ngàn năm, thiền sinh của yoga đã khuyến khích sức mạnh tinh thần và thể chất. Bạn không nhất thiết phải là một chuyên gia để gặt hái những lợi ích của Yoga – chỉ cần thêm một vài tư thế vào thói quen hàng ngày của bạn có thể giúp sức khỏe của bạn cải thiện bất ngờ.

“Ở mức độ vật lý, yoga giúp cải thiện tính linh hoạt, sức mạnh, sự cân bằng và sức bền”, Linda Schlamadinger McGrath , người sáng lập YogaSource Los Gatos ở Los Gatos, California, được chứng nhận bởi Yoga Alliance, hiệp hội yoga phi lợi nhuận lớn nhất thế giới đã nói “ Ở cấp độ tâm lý, yoga có thể giúp bạn tập trung chú ý khi bạn chuyển nhận thức sang cảm giác, suy nghĩ và cảm xúc đi kèm với một tư thế hoặc bài tập nhất định. “

Một số cơ quan khoa học đang phát triển đã chứng minh thực hành yoga thường xuyên có thể mang lại lợi ích cho những người mắc một loạt các tình trạng sức khỏe mãn tính, bao gồm hen suyễn, bệnh tim. Dưới đây là những gì chúng ta biết về lợi ích của Yoga.

1. Yoga tăng cường sức khỏe cảm xúc và làm giảm căng thẳng

Description: Sức khỏe-Lợi ích của Yoga-01-722x406

Tập thể dục giúp tăng năng lượng và  tâm trạng tốt, và yoga cũng không ngoại lệ. Nhiều người thực hành nó làm như vậy vì lợi ích của nó về mặt thư giãn và quản lý căng thẳng. Các nghiên cứu đã cho thấy sự can thiệp yoga có liên quan đến các biện pháp khách quan cải tiến của mức độ căng thẳng trong cơ thể, như giảm mức tối cortisol, giảm thức mức độ cortisol, và hạ nghỉ ngơi nhịp tim, theo một bài đánh giá được công bố vào năm 2017 trên tạp chí Psychoneuroendocrinology .

 Yoga có thể mang lại lợi ích sức khỏe cảm xúc vì đây là một bài tập có tác dụng cho cả cơ thể và tâm trí,  Manuela Kogon, MD , giáo sư lâm sàng về tâm thần học tại Stanford Health Care và một bác sĩ nội khoa tại Trung tâm Y học Tích hợp của Đại học Stanford ở California cho biết.

Thực hành Yoga không chỉ bao gồm chuyển động, mà còn chuyển động năng động gắn liền với hơi thở, tiến sĩ Kogon nói. Tập trung vào các tư thế cơ thể có thể chuyển sự chú ý ra khỏi suy nghĩ tiêu cực. Nghiên cứu cũng cho thấy yoga có thể mang lại lợi ích cho những người mắc bệnh trầm cảm và  tâm thần phân liệt , theo một đánh giá được công bố trên tạp chí Frontiers in Psychiatry

2. Yoga có thể giúp bạn có giấc ngủ ngon

Description: Sức khỏe-Lợi ích của Yoga-02-722x406

Thư giãn liên quan đến yoga có thể có lợi cho giấc ngủ, Kogon nói. Tập yoga nhẹ nhàng trước khi đi ngủ được khuyến cáo là một thay đổi lối sống có thể giúp những người bị mất ngủ , nhưng nó có thể là một thói quen trước khi đi ngủ tuyệt vời cho bất cứ ai.

Thực hành thư giãn asana, hoặc các tư thế, chẳng hạn như gập người về phía trước (Uttanasana) hoặc nằm ngửa với chân lên tường có thể rất tốt để giúp bạn thư giãn ngay trước khi đi ngủ, Tamal Dodge – người sáng lập Yoga Salt ở Los Angeles nói” Yoga sẽ giúp làm dịu cơ thể bạn và quan trọng nhất là tâm trí của bạn.”

3. Yoga có thể giúp bạn tác dụng độc hại của rượu

Description: Sức khỏe-Lợi ích của Yoga-03-RM-722x406

Buổi sáng sau một đêm uống rượu, yoga có thể là điều cuối cùng trong tâm trí bạn. Có thể là lưu lượng máu tăng lên khi tập yoga giúp loại bỏ tác dụng độc hại của rượu. Bắt đầu với tư thế nhẹ nhàng, và nếu bạn cảm thấy buồn nôn, hãy làm chậm nó lại.

4Yoga có thể giúp giảm đau lưng mãn tính

Description: Sức khỏe-Lợi ích của Yoga-04-RM-722x406

Đau lưng được giảm bớt bằng yoga vì việc tập luyện giúp cải thiện sự linh hoạt và sức mạnh cơ bắp. Nghiên cứu cho thấy yoga là một phương pháp điều trị đau lưng mãn tính hiệu quả hơn so với việc chăm sóc thông thường để cải thiện chức năng của lưng. 

Nếu bạn bị đau lưng, hãy chọn các loại yoga nhẹ nhàng hơn, như hatha hoặc Iyengar, thay vì tập luyện mạnh mẽ hơn, để tránh chấn thương. Và hãy nhớ rằng, luôn luôn là một ý tưởng tốt để kiểm tra với bác sĩ trước khi bắt đầu một loại hoạt động thể chất mới nếu bạn có vấn đề về lưng hoặc tình trạng y tế khác.  

5. Yoga giúp chống lại bệnh tim

Description: Sức khỏe-Lợi ích của Yoga-05-722x406

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy yoga có thể mang lại lợi ích cho trái tim của bạn . Một số nghiên cứu cho thấy yoga có thể giúp giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim đã biết, như huyết áp cao ở những người bị tăng huyết áp, theo một đánh giá được công bố năm 2017 trên  Tạp chí Y học Thay thế và Bổ sung. Một nghiên cứu khác theo dõi bệnh nhân bị  suy tim cho  thấy thêm 8 tuần tập yoga vào điều trị giúp tăng khả năng tập thể dục của bệnh nhân, cải thiện sức khỏe của tim và nâng cao chất lượng cuộc sống so với những bệnh nhân không tập yoga ngoài việc thường xuyên.

Yoga tăng lưu lượng máu và đưa oxy đến ngoại vi của cơ thể và thư giãn các mạch máu, rất tốt trong  tim. Nó làm giảm bớt khối lượng công việc trên trái tim.

Hoạt động thể chất, tập thở và thiền riêng biệt đều được biết là giúp giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

6. Chuyển động Yoga nhẹ nhàng có thể làm giảm đau khớp

Description: Sức khỏe-Lợi ích của Yoga-06-722x406

Tập thể dục thường xuyên có thể giúp giữ cho khớp linh hoạt, cơ bắp săn chắc và cân nặng trong tầm kiểm soát, đó là những gì người bị viêm khớp cần kiểm soát cơn đau. Yoga có thể là một cách tuyệt vời để những người bị viêm khớp duy trì hoạt động, bởi vì tốc độ di chuyển nhẹ nhàng có thể ít căng thẳng hơn so với các loại hình tập luyện khác. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tập luyện yoga có liên quan đến việc giảm đau và cải thiện chức năng khớp ở những người bị viêm khớp khác nhau. 

Như mọi khi, nếu bạn có một tình trạng y tế, bạn nên kiểm tra với bác sĩ trước khi thử một loại hoạt động thể chất mới.

7. Yoga có thể giúp giảm triệu chứng hen suyễn

Description: Sức khỏe-Lợi ích của Yoga-07-722x406

Yoga chắc chắn không được chứng minh là thuốc chữa hen suyễn, nhưng có một số bằng chứng cho thấy nó có thể giúp giảm triệu chứng. Một đánh giá được công bố vào năm 2016 trong Cơ sở dữ liệu tổng quan hệ thống của Burrane bao gồm 15 thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát cho thấy yoga có liên quan đến việc cải thiện chất lượng cuộc sống và quản lý triệu chứng cho những người mắc bệnh hen suyễn vừa. Kiểm soát hơi thở giúp giảm căng thẳng, từ đó giúp điều hòa nhịp thở.

 8. Yoga có thể giúp những người mắc bệnh đa xơ cứng quản lý các triệu chứng

Description: Sức khỏe-Lợi ích của Yoga-08-722x406

Mất chức năng cơ, phối hợp và các vấn đề khác đi kèm với  bệnh đa xơ cứng  có thể gây khó chịu, nhưng một số nghiên cứu chỉ ra rằng  yoga có thể giúp với MS  bằng cách cải thiện cả chức năng và tâm trạng. Thực hành yoga có thể giúp hoạt động hàng ngày bằng cách cải thiện sự cân bằng và liên kết cơ bắp, tăng cường cơ bắp và thúc đẩy thư giãn, giúp giảm mức độ căng thẳng tổng thể, theo Hiệp hội đa xơ cứng quốc gia. 

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng đối với những người bị MS, một bài tập yoga thường xuyên đã cải thiện tính linh hoạt, cùng với chất lượng của các yếu tố cuộc sống như mệt mỏi, hạnh phúc và mức năng lượng.

9. Yoga có thể giúp giảm triệu chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương

Description: Sức khỏe-Lợi ích của Yoga-09-RM-722x406

Bởi vì yoga thúc đẩy hạnh phúc và giúp giảm căng thẳng, nhiều người chuyển sang dùng nó sau khi đối mặt với chấn thương hoặc trong khi đối phó với các sự kiện khó khăn để thúc đẩy sức khỏe tinh thần. Một thử nghiệm lâm sàng được thiết kế tốt hơn và cần thiết hơn để thiết lập yoga tốt hơn như một công cụ giúp giảm các triệu chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương, nhưng bằng chứng tồn tại cho thấy yoga có thể giúp ích, theo một đánh giá được công bố năm 2018 trong Tạp chí Tâm lý học lâm sàng . 

Một số lời khuyên khi tập luyện Yoga:

– Luyện tập Yoga trên một mặt phẳng, không mềm, không cứng.

– Không nên đốt trầm hay để lọt vào bất kỳ một thứ khói nào trong phòng tập.

– Không nên tập Yoga sau bữa ăn mà hãy đợi và tập sau 2 đến 3 tiếng đồng hồ. Sau khi tập Yoga, hãy chờ khoảng 10 phút trước khi bạn ăn hay uống gì đó.

– Không nên chơi thể thao hay tập thể dục ngay sau khi tập Yoga.

– Sau khi tập Yoga, hãy massage toàn bộ cơ thể, đặc biệt là các khớp, cho thật kỹ.

– Bạn nên tắm trước khi tập Yoga, trừ khi bạn tập Yoga ngay sau khi ngồi thiền.

– Không nên tập Yoga khi bạn đang bị đau người.

– Sẽ thật tốt nếu bạn có thể đi dạo ở một nơi yên tĩnh sau khi tập Yoga.

– Bạn không nên tập Yoga ngoài trời mà nên tập trong phòng thoáng khí.

– Phụ nữ không nên tập Yoga trong kinh kỳ nhưng có thể tập Yoga trong những tháng đầu của thai kỳ dưới sự hướng dẫn của một chuyên viên Yoga.

Nguồn Wyatt Myers

Được đánh giá y tế bởi Justin Laube, MD. Với báo cáo bổ sung của Tiarra Mukherjee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *