9 Cách để ngăn ngừa bệnh tật (và sống cuộc sống lành mạnh nhất của bạn)

Lựa chọn thông minh sẽ đưa bạn đi xa

Sức khỏe là của cải. Câu nói phổ biến này giữ rất nhiều trọng lượng bởi vì nó có sự thật đằng sau nó.

Nhưng chính xác thì phòng bệnh là gì và làm thế nào bạn có thể ngăn ngừa bệnh xảy ra? Bác sĩ y học tích hợp Irina Todorov, MD , đưa ra chín cách để ngăn ngừa bệnh tật và cách chăm sóc bản thân để bạn có thể sống một cuộc sống tốt nhất, khỏe mạnh nhất.

1. Lựa chọn thực phẩm lành mạnh

Tiến sĩ Todorov cho biết, để có sức khỏe tốt và phòng chống bệnh tật, hãy tránh các thực phẩm chế biến sẵn và ăn các bữa ăn tự chế biến với các thành phần cơ bản.

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2019 đã kết luận rằng tiêu thụ hơn 4 phần thực phẩm chế biến cực kỳ có liên quan đến nguy cơ gia tăng 62% đối với tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân. Đối với mỗi khẩu phần bổ sung, tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân tăng lên 18%. Những thực phẩm này có thể gây viêm mãn tính, một quá trình cơ thể bình thường trở nên tồi tệ có thể gây ra bệnh tim, tiểu đường và thậm chí là ung thư.

Thực phẩm siêu chế biến bao gồm:

Khoai tây chiên.

Bánh mì trắng.

Bánh rán.

Bánh quy.

Granola hoặc thanh protein.

Ngũ cốc ăn sáng.

Bột yến mạch ăn liền.

Kem cà phê.

Soda .

Sữa lắc.

Đây là điều rất quan trọng để đọc nhãn thực phẩm một cách cẩn thận – cảnh báo Tiến sĩ Todorov. Hầu hết các loại thực phẩm đi kèm trong một gói có nhiều hơn năm thành phần hoặc có các thành phần mà bạn không thể phát âm. Nhiều loại thực phẩm được dán nhãn là chế độ ăn kiêng, tốt cho sức khỏe, không đường hoặc không chất béo có thể không tốt cho bạn.

Tất cả các chế độ ăn uống lành mạnh có điểm gì chung ? Chúng bao gồm trái cây và rau quả, đậu, đậu lăng, ngũ cốc nguyên hạt như gạo nâu và yến mạch cắt thép, các loại hạt và hạt và các loại dầu tốt cho sức khỏe như dầu ô liu.

Tiến sĩ Todorov cho biết, một ví dụ tuyệt vời về chế độ ăn uống lành mạnh là chế độ ăn Địa Trung Hải . Nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng của bạn để giúp tạo ra một kế hoạch bữa ăn phù hợp với bạn.

2. Kiểm tra cholesterol của bạn

Khi kiểm tra cholesterol , kết quả xét nghiệm của bạn sẽ cho thấy mức cholesterol của bạn tính bằng miligam mỗi decilitre. Việc kiểm tra cholesterol là rất quan trọng vì bác sĩ sẽ có thể tư vấn cho bạn cách duy trì mức độ lành mạnh, từ đó làm giảm khả năng mắc bệnh tim và đột quỵ.

3. Theo dõi huyết áp của bạn

Bạn có bị huyết áp cao không? Ngay cả khi bạn không nghĩ vậy, hãy tiếp tục đọc. Dựa trên dữ liệu được công bố từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) , khoảng 45% người trưởng thành ở Hoa Kỳ bị tăng huyết áp được xác định là huyết áp tâm thu, huyết áp tâm trương hoặc đang dùng thuốc điều trị tăng huyết áp.

Huyết áp bình thường được xác định là huyết áp <120/80 mmHg. Bị tăng huyết áp khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ, những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở Hoa Kỳ.

Ngay cả việc giảm cân nhỏ cũng có thể giúp kiểm soát hoặc ngăn ngừa huyết áp cao ở nhiều người thừa cân, theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ.

Bắt đầu chậm và tìm một hoạt động bạn thích, bác sĩ Todorov nói. Điều đó có thể tạo ra một sự khác biệt lớn trong cả huyết áp và sức khỏe của bạn.

4. Dậy và di chuyển

Vứt bỏ mọi hiểu lầm phổ biến về việc tập thể dục như thế phải có trong phòng tập thể dục hoặc môi trường có cấu trúc. Tần suất (tần suất), cường độ (độ khó) và thời gian (bao lâu) là những gì quan trọng nhất.

Tiến sĩ Todorov nói rằng hãy bắt đầu từ nơi bạn đang ở và tăng dần hoạt động thể chất của bạn. Phương châm của tôi là một số bài tập thể dục là tốt nhưng nhiều hơn là tốt hơn.

Thực hiện 10.000 bước mỗi ngày là một mục tiêu phổ biến vì nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi kết hợp với các hành vi lành mạnh khác, nó có thể dẫn đến giảm bệnh mãn tính như tiểu đường, hội chứng chuyển hóa và bệnh tim. Tập thể dục không cần phải được thực hiện trong vài phút liên tiếp. Bạn có thể đi bộ 30 đến 60 phút mỗi ngày một lần hoặc bạn có thể thực hiện các hoạt động hai đến ba lần một ngày với gia số 10 đến 20 phút.

Có rất nhiều lựa chọn khác nhau để tập thể dục có sẵn cho chúng ta ngày hôm nay, bác sĩ Todorov nói. Tận dụng các thử nghiệm ứng dụng và phòng tập thể dục miễn phí, video YouTube, tài nguyên từ thư viện địa phương. Đi bộ trong công viên cho biết thêm lợi ích của việc dành thời gian trong tự nhiên.

5. Xem khối lượng cơ thể của bạn

Để xem bạn có cân nặng tốt cho chiều cao của mình không, hãy tính chỉ số khối cơ thể (BMI).

Nếu bạn thừa cân hoặc béo phì, bạn có nguy cơ cao phát triển các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm bệnh tim, huyết áp cao, tiểu đường loại 2, sỏi mật, khó thở và một số bệnh ung thư. Nếu bạn thừa cân hoặc béo phì, bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng sẽ có thể giúp bạn đi đúng hướng đến khối lượng cơ thể lý tưởng của bạn.

6. Quản lý lượng đường trong máu

Để có sức khỏe phòng ngừa tốt, hãy cắt giảm soda, kẹo và các món tráng miệng có đường, có thể khiến lượng đường trong máu tăng cao. Nếu bạn bị tiểu đường, điều này có thể làm hỏng tim, thận, mắt và dây thần kinh của bạn theo thời gian.

Bên cạnh việc hiểu những gì làm cho lượng đường trong máu của bạn tăng lên, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyên bạn nên ăn uống thông minh, kiểm soát cân nặng, bỏ hút thuốc và di chuyển nhiều hơn như các biện pháp để kiểm soát lượng đường trong máu.

Ngoài ra, có huyết áp, lượng đường và cholesterol trong máu ở mức bình thường sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tim, bác sĩ Todorov giải thích. Điều này làm giảm nguy cơ bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư.

7. Bỏ thuốc lá

Nếu bạn hút thuốc , có lẽ không có lựa chọn nào khác bạn có thể thực hiện để giúp sức khỏe của bạn nhiều hơn là bỏ thuốc lá.

CDC phát hiện ra rằng những người hút thuốc có nhiều khả năng hơn những người không hút thuốc mắc bệnh tim, các loại ung thư khác nhau, đột quỵ và hơn thế nữa. Không chỉ vậy, nhưng hút thuốc làm tăng nguy cơ tử vong do ung thư.

Bác sĩ hút thuốc lá mất ít nhất 10 năm tuổi thọ so với những người không bao giờ hút thuốc, bác sĩ Todorov nói. Những người bỏ thuốc lá ở tuổi 40 giảm 90% nguy cơ tử vong liên quan đến hút thuốc.

8. Ngủ ngon

Giấc ngủ phục hồi chúng ta và có ảnh hưởng rất lớn đến cảm giác của chúng ta . Nếu bạn khó ngủ, hãy cố gắng thiết lập thói quen ngủ. Một thói quen ngủ tốt bao gồm đi ngủ và thức dậy cùng một lúc mỗi ngày và tránh ăn các bữa ăn nặng và rượu. Điều quan trọng là cũng dừng thời gian trên màn hình từ thiết bị của bạn 2 giờ trước khi đi ngủ.

Để thư giãn trước khi đi ngủ, bác sĩ Todorov khuyến cáo:

Nghe nhạc êm dịu.

Thực tập chánh niệm hoặc thiền định.

Suy ngẫm về những khoảnh khắc tích cực trong ngày.

Đọc quyển sách.

Có một tách trà hoa cúc.

Thực hành 10 phút tập yoga.

Nghiên cứu cho thấy, tập thể dục hàng ngày giúp cải thiện giấc ngủ ở những bệnh nhân bị mất ngủ, bác sĩ Todorov nói. Hãy cố gắng tránh tập thể dục mạnh mẽ 2 đến 3 giờ trước khi đi ngủ.

9. Đừng bỏ lỡ kiểm tra sức khỏe và tiêm chủng

Đó không phải là cường điệu: kiểm tra sức khỏe có thể cứu sống bạn. Chúng được thiết kế để bắt ung thư và các vấn đề nghiêm trọng sớm để điều trị thành công hơn.

Tiến sĩ Todorov cho biết, có những khuyến nghị sàng lọc cho người lớn và phụ nữ, và sàng lọc đa dạng tùy thuộc vào lịch sử gia đình của bạn. Một số khuyến nghị sàng lọc đã thay đổi, vì vậy hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Thực hiện thay đổi lối sống lành mạnh qua đêm là không thực tế, nhưng thực hiện các bước cần thiết để đảm bảo bạn luôn giữ được sức khỏe sẽ giúp bạn vượt lên và giúp bạn trở nên khỏe mạnh nhất có thể.

Nguồn: health.clevelandclinic

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *