9 cách yêu thương để không còn bạo lực trong trường Mầm non

Khi tôi còn là một cô giáo Mầm non, tôi chủ yếu chăm sóc lớp mẫu giáo lớn có đến 47 trẻ trong một phòng học 45m2. Tuy nhiên, thời gian đầu năm học – trẻ mới tới trường nên lạ và khóc rất nhiều.Tôi thường phải để lớp của mình cho cô chủ nhiệm cùng để chạy xô các lớp bé, nhóm trẻ để hỗ trợ các bạn đồng nghiệp. Tất cả chúng tôi đều rất mệt mỏi – cô khóc, trẻ khóc,cả lớp như một giàn đồng thanh. Năm nào cũng vậy – đó là một khoảng thời gian mệt mỏi và áp lực nhất ở trường mầm non.

Nhưng bạn biết không, chúng tôi chưa bao giờ bạo lực với cả đàn con thơ của mình ở những ngôi trường mà tôi đã đi qua. Chúng ta biết; Chúng ta được tạo ra để yêu và được yêu. Điều quan trọng là bạn yêu những đứa trẻ  của bạn và đảm bảo chúng biết chúng được yêu thương. Dưới đây là 9 cách để cho trẻ của bạn thấy bạn yêu chúng.

1. Vô điều kiện

Lớp học mầm non đầu năm thường là cả dàn đồng thanh; bé khóc, bé mếu máo. Những ánh mắt của các con đều hướng ra phía cửa. Thông qua tất cả, đừng bao giờ để các con cảm thấy như thể tình yêu của bạn dành cho chúng có giới hạn. Đây là những khoảnh khắc bạn để bạn cần vỗ về chúng. Tình yêu vô điều kiện là món quà tuyệt vời nhất trong cuộc sống. Một lời nói “ Cô yêu” hay “ Bây giờ mình ngồi đây đợi cô kể hết câu chuyện xem mẹ mình về chưa nha” sẽ làm trẻ cảm giác được yêu thương và lôi cuốn trẻ vào hoạt động của bạn mà quên đi nỗi nhớ mẹ.

2. Dành thời gian với trẻ

Thời gian trôi đi thật nhanh – đừng lãng phí nó. Các con trong lớp bạn muốn sự chú ý của bạn hơn bất cứ điều gì khác. Làm cho nó một ưu tiên hàng đầu để dành nhiều thời gian với tất cả các con trong lớp của bạn như bạn có thể. Hãy tận dụng mọi cơ hội để ở bên họ; vài đứa khóc nhiều sẽ đòi đứng nép sát vào bạn, vài bé chỉ mếu thôi sẽ ngồi một chỗ. Bạn kể một câu chuyện, hát múa một bài đủ để cả lớp nghe được, vừa hoạt động bạn vừa đi quanh tất cả các con trong lớp bạn, đưa bàn tay nhẹ nhàng vuốt nhẹ lên má chúng.

Hãy tận dụng mọi cơ hội để ở bên trẻ.

3. Duy trì lớp học trong suốt thời gian khó khăn

Đừng né tránh, cáu ghắt, bạo lực trẻ trong những thời khắc khó khăn. Đây là khi tình yêu của bạn là cần thiết nhất. Bạn tiếp tục làm điều đúng đắn, điều có trách nhiệm, yêu thương chứ không phải vì bạn bắt buộc phải trông trẻ. Tình yêu bạn thể hiện bây giờ sẽ làm cho trẻ có cảm giác an toàn khi đến trường.

4. Nhận biết chúng

Tìm hiểu điều gì khuấy động niềm đam mê của trẻ. Trong lớp bạn sẽ có vài trẻ thích chơi đồ chơi ở góc, sẽ có trẻ chỉ thích biểu diễn văn nghệ, sẽ có trẻ chỉ thích nghe cô kể chuyện. Đừng quát chúng,đại loại như “ lặng yên nào, hay ngồi im…”. Thay vào đó, bạn hãy mượn đồ chơi của em bé thích chơi đồ chơi để kể câu chuyện mà nhân vật chính là đồ chơi đó và sau khi kể chuyện thì cả lớp sẽ biểu diễn văn nghệ chúc mừng cùng với em bé đam mê văn nghệ. Như vậy trong bài học của bạn tự nhiên đã lôi cuốn được cả ba đối tượng trẻ có đam mê khác nhau trong lớp của bạn vào một bài học của bạn rồi.

5. Ngôn ngữ của tình yêu

Nói với trẻ bạn rằng bạn tự hào về trẻ và tại sao. Nói với họ rằng bạn yêu họ mỗi ngày. Điều này cho phép một đứa trẻ biết họ đặc biệt với bạn. Nói to, nói tự hào, và nói nhiều.

6. Thể hiện tình cảm với họ

Một số cô giáo có một thời gian thực sự khó khăn với điều này. Một số cô trẻ không dễ ôm và hôn các  em bé. Hay một số cô đang bị đời sống riêng tư chi phối. Nhưng hãy bỏ lại tất cả và nhìn vào ánh mắt ngây thơ của trẻ mà xem; có phải cũng có chính bạn trong mắt trẻ? Có  phải chính bạn cũng đang cần được vỗ về như ánh mắt kia? Vậy tại sao bạn không ôm ấp chúng để làm con tim bạn ấm lên và vơi bớt đi những niềm riêng của bạn. Trẻ của bạn cần tình cảm của bạn. Nếu bạn không ôm trẻ, rất có thể chúng sẽ cố gắng tìm ai đó và có thể chúng sẽ chốn khỏi lớp học của bạn.

7. Kỷ niệm

Luôn luôn kỷ niệm những khoảnh khắc lớn trong cuộc sống của trẻ như sinh nhật, đọc sách, ngày đầu tiên đến trường và tốt nghiệp. Làm cho một vấn đề lớn từ tất cả mọi người. Đó là những ngày trẻ cảm thấy đặc biệt. 

8. Dạy trẻ những gì bạn biết

Trẻ xem từng động tác bạn thực hiện. Trẻ đang học hỏi từ bạn cho dù bạn đang làm gì. Dạy trẻ mọi thứ bạn biết. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng bạn kiên nhẫn với trẻ như kiên nhẫn với chính bản thân mình vậy.

9. Tin vào trẻ

Trẻ phải học cách tự đứng bằng hai chân. Sau khi dạy trẻ, hãy tin vào trẻ của bạn . Nó sẽ có nghĩa to lớn đối với trẻ.

Hãy làm để cho trẻ thấy rằng bạn yêu chúng?

Bạn cũng có thể đặt câu hỏi về tình huống khó khăn mà bạn đang gặp phải ở lớp của bạn cho Lukaliveg ở đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *